Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước vừa phối hợp tổ chức Hội thảo Ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại hội trường Bộ Công an, trực tuyến đến Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ và đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp… Dự tại Cao Bằng có đại tá Hòa
Quang Tưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Trong thời gian vừa qua, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã tích cực phối hợp, triển khai các giải pháp ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, CCCD trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành ngân hàng. Với mục đích đề ra giải pháp để công dân yếu thế được tiếp cận nhanh nguồn vốn chính thống, lãi xuất phù hợp, giảm thiểu tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”, Bộ Công an đã giao Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD  thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư xây dựng giải pháp đánh giá khả tín khách hàng vay.
Thông qua hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan quản lý Nhà nước tập trung nghiên cứu về pháp lý, an ninh, an toàn, tài chính, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai, ứng dụng đánh giá khả tín khách hàng vay.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá khả tín khách hàng vay thông qua các chuyên đề như: Dữ liệu tín dụng và thực trạng sử dụng dữ liệu tín dụng trong hoạt động tài chính - ngân hàng tại Việt Nam; Ứng dụng mô hình đánh giá khả tín khách hàng vay trong hoạt động cấp tín dụng bán lẻ tại ngân hàng - thực trạng và đề xuất; Ứng dụng dữ liệu dân cư trong đánh giá khả tín khách hàng vay tại Ngân hàng BIDV; Thực trạng tín dụng tại Việt Nam và đánh giá ứng dụng phân tích dữ liệu giảm thiểu "tín dụng đen"…
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá nội dung của hội thảo rất có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu của người dân tiếp cận các kênh tín dụng ngày càng đa dạng. Hoan nghênh Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 06, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá đây là bước tiến quan trọng để thực hiện hiệu quả hơn Đề án 06, chuyển đổi số, qua đó phục vụ tốt hơn người dân trong tiếp cận những chính sách tài chính, tín dụng trong thời gian tới.

Ảnh: Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Cao Bằng

Phòng PX03.