KÝ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP TRIỂN KHAI THỰC HIỆN MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA LUẬT PHÒNG, CHỐNG MA TÚY
Chiều 25/1, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp triển khai thực hiện một số quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ 138 tỉnh và đồng chí Vũ Hồng Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, phó trưởng Ban thường trực BCĐ đồng chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành viên BCĐ 138 tỉnh và kết nối trực tuyến tới các huyện, Thành phố.
    Trong 2 năm 2022 – 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ 138 tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, công văn lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác phòng, chống ma túy, quản lý người nghiện ma túy…Các lực lượng đã phát hiện, bắt giữ 736 vụ, 1.053 đối tượng phạm tội về ma túy; khởi tố 708 vụ, trên 1.000 bị can phạm tội về ma túy… Tính đến nay, có trên 2.200 người nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý; 90% địa bàn hành chính cấp xã “có tệ nạn ma túy”. Tuy nhiên, công tác chủ trì, phối hợp của các cơ quan liên quan trong phòng, chống ma túy còn nhiều hạn chế, bất cập, hiệu quả chưa cao.
Tại hội nghị, sau khi nghe tham luận của các đơn vị, địa phương, Công an tỉnh, Sở LĐ,TB&XH, Sở Y tế tiến hành ký kết quy chế phối hợp triển khai thực hiện một số quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các đơn vị sẽ thực hiện phối hợp các nội dung trong công tác tham mưu, lãnh đạo; công tác xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; công tác xác định tình trạng nghiện và quản lý người nghiện ma túy tại nơi cư trú và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ 138 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, phó trưởng Ban thường trực BCĐ 138 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh Hoàng Xuân Ánh nhấn mạnh, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm cao và có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cấp, ngành và các tổ chức CT – XH, tránh tư tưởng chủ quan, nóng vội hoặc khoán trắng cho các lực lượng chức năng. Đồng chí đề nghị các cấp, ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện với mục tiêu 4 giảm: Giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại và giảm phạm vi ảnh hưởng của ma túy. Giao các cơ quan nòng cốt Công an, Sở LĐTB&XH, Sở Y tế tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, BCĐ 138 tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật về phòng chống ma túy theo tinh thần Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành; rà soát tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu theo Chương trình MTQG về phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 – 2025; kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc, tham mưu tháo gỡ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, lấy phòng ngừa là chính; làm tốt công tác quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy; tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy…

3 ngành Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế ký kết

quy chế phối hợp triển khai thực hiện một số quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Toàn cảnh Hội nghị.

La Ngà - Đàm Kiều - Tuấn Anh