Xây dựng lực lượng Pháp chế Công an Cao Bằng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 27/10/1975, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ký Quyết định số 2493/BNV thành lập Phòng Pháp chế trực thuộc Bộ Nội vụ đánh dấu sự ra đời của lực lượng Pháp chế Công an nhân dân. Trải qua 48 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Pháp chế Công an tỉnh Cao Bằng từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

Tiền thân là một bộ phận thuộc Phòng Nghiên cứu tổng hợp (nay là Phòng Tham mưu Công an tỉnh), đến nay lực lượng Pháp chế Công an tỉnh Cao Bằng đã không ngừng củng cố, kiện toàn, phát triển. Công an tỉnh đã bố trí 40 cán bộ làm công tác pháp chế, trong đó có 05 đồng chí chuyên trách tại Đội Pháp chế và Quản lý khoa học trực thuộc Phòng Tham mưu Công an tỉnh, 25 đồng chí kiêm nhiệm tại các đội của các phòng và 10 đồng chí kiêm nhiệm tại Đội Tham mưu của Công an huyện, Thành phố. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Pháp chế Công an tỉnh Cao Bằng luôn không ngừng học tập, rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, năng lực công tác, chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ tham mưu Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Công an các đơn vị về công tác pháp luật, cải cách hành chính, tư pháp; tổ chức thực hiện công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, theo dõi tình hình thi hành pháp luật; thực hiện quản lý công tác bồi thường của nhà nước và thực hiện quy chế dân chủ trong Công an tỉnh; thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; quản lý, hướng dẫn, kiểm tra công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; công tác nghiên cứu, tổng kết lịch sử và quản lý khoa học... Kết quả đó đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an tỉnh Cao Bằng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Ghi nhận những thành tích đạt được trong thực hiện các lĩnh vực công tác pháp chế, đã có hàng chục lượt tập thể, cá nhân được Lãnh đạo các cấp tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác.

Thời gian tới, yêu cầu xây dựng, hoàn thiện, tổ chức thi hành pháp luật ngày càng cao, nhất là thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và Đề án số 08/ĐA-BCA, ngày 14/3/2023 của Bộ Công an về xây dựng lực lượng pháp chế và cải cách hành chính tư pháp Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng lực lượng pháp chế và cải cách hành chính tư pháp Công an tỉnh như sau:

Một là, Tiếp tục quán triệt nâng cao nhận thức và trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của công tác pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trong Công an nhân dân và trách nhiệm trong triển khai thực hiện các mặt công tác pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp tại từng đơn vị, Công an địa phương.

Hai là, Thường xuyên rà soát, bổ sung, bố trí đội ngũ cán bộ công tác pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã phù hợp bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác.

Ba là, Tiếp tục rà soát, đề xuất ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định về cơ cấu, tổ chức, hoạt động của lực lượng pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Công an nhân dân, góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, bảo đảm quy định rõ ràng, rành mạch, không chồng chéo, trùng dẫm chức năng, nhiệm vụ, phù hợp yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng này thuận lợi trong hoạt động.

Bốn là, Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế Công an các cấp.

Năm là, Tiếp tục đầu tư kinh phí, trang thiết bị, phương tiện hiện đại cho lực lượng pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Công an các cấp theo định mức và đáp ứng yêu cầu công tác.

Với niềm tin tưởng và tự hào lực lượng Công an nhân dân nói chung, lực lượng Pháp chế Công an Cao Bằng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của mình, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, học tập, nâng cao năng lực, trình độ công tác, phấn đấu thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh trong tình hình mới./.

Phòng Tham mưu