TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH: Xét xử Lý Văn Du và Lý Văn Báo về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”

Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng vừa mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với các bị cáo: Lý Văn Du, sinh năm 1994 và Lý Văn Báo, sinh năm 1993 cùng trú tại: xóm Răng Xe, xã An Lạc, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo bản án sơ thẩm: Hồi 11 giờ ngày 30/9/2020, tổ công tác Công an huyện Hạ Lang đang tuần tra, kiểm soát tại khu vực xóm Xa Lê, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, phát hiện Lý Văn Báo đang ngồi trên xe mô tô Honda wave RSX màu nâu biển kiểm soát 11U1-060.89, đứng bên cạnh là Phạm Thị H. quê ở tỉnh Thanh Hóa. Lý Văn Báo khai nhận dùng xe mô tô chở H đến khu vực biên giới để H vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh làm rõ: do quen biết nhau, Lý Văn Du đã liên lạc với Báo thuê Báo đón người ở thị trấn Thanh Nhật, huyện Hạ Lang chở đến khu vực mốc số 888 (mốc 39 cũ) để vượt biên trái phép sang Trung Quốc sẽ được trả tiền công là 500.000đ (năm trăm nghìn đồng)/người. Do sợ bị lực lượng tuần tra phát hiện bắt giữ nên Báo thỏa thuận với Du chỉ đưa người đến khu vực dưới Đồn biên phòng Quang Long, huyện Hạ Lang (cách mốc 888 khoảng 02 km). Du nhất trí và thỏa thuận đến đó chỉ được tiền công 200.000đ (hai trăm nghìn đồng)/người và Báo đồng ý.

Đến khoảng 10 giờ ngày 30/9/2020, khi Du đang điều khiển xe mô tô trên dốc Keng Ca thuộc địa phận xóm Răng Xe, xã An Lạc, huyện Hạ Lang gặp 05 người đang đứng bên cạnh đường, qua nói chuyện Du biết nhóm người này muốn đến khu vực biên giới xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc nên đã thỏa thuận chở 03 người đến biên giới với giá 500.000đ (năm trăm nghìn đồng)/1người. Sau đó, Du gọi điện cho Báo đến chở 01 người phụ nữ để vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Du và Báo thỏa thuận đến khu vực dưới Đồn biên phòng Quang Long, Du sẽ trả cho Báo 200.000đ (hai trăm nghìn đồng). Báo dùng xe mô tô đến điểm hẹn chở người phụ nữ đến xóm Xa Lê, xã Quang Long khu vực giao người thì bị tổ công tác Công an huyện Hạ Lang bắt quả tang.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh đã xử phạt các bị cáo: Lý Văn Du, 16 tháng tù và Lý Văn Báo, 12 tháng tù.

Minh Hoàng