Từ 15/3 ĐẾN 15/5/2021 CÔNG AN TỈNH CAO BẰNG PHỐI HỢP VÀ XỬ LÝ 170 NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Tiếp tục triển khai Chốt kiểm soát ngăn chặn hoạt động XNC trái phép

Với quyết tâm không để tỉnh Cao Bằng trở thành “điểm nóng” về hoạt động xuất nhập cảnh trái phép các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Cao Bằng đang triển khai quyết liệt Đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép, tổ chức lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh.

Liên tiếp phát hiện các công dân có ý định XNC trái phép

Từ ngày 15/3/2021 đến 15/5/2021, Công an tỉnh đã phát hiện 1.884 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về qua các đường mòn biên giới; phối hợp tiếp nhận 799 trường hợp xuất cảnh trái phép bị lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu. Phát hiện, ngăn chặn 31 vụ, 180 công dân từ các tỉnh thành khác đến địa bàn tỉnh để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, bắt giữ 27 đối tượng có hành vi đưa dẫn công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép; phát hiện, xử lý 30 vụ, 168 công dân Trung Quốc, 02 công dân Campuchia nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng để đi sâu vào nội địa, bắt giữ 14 đối tượng có hành vi đưa dẫn người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép. Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh đã khởi tố mới 15 vụ/48 bị can liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép (08 vụ/22 bị can về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”; 07 vụ/26 bị can về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”); kết thúc điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cao Bằng đề nghị truy tố 10 vụ/23 (02 vụ/03 bị can về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép”; 06 vụ/17 bị can về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”; 01 vụ/02 bị can về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép”; 01 vụ/01 bị can về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Xử phạt vi phạm hành chính 50 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh (43 trường hợp người Trung Quốc, 07 trường hợp người Việt Nam) với tổng số tiền 164.500.000đ.

Công an tỉnh đã tổ chức 148 cuộc tuyên truyền với trên 23.963 lượt người nghe, phát 4.273 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép; sản xuất 06 chuyên mục An ninh Cao Bằng; biên tập, đăng tải 18 tin, bài, 02 phóng sự trên Đài phát thanh truyền hình Cao Bằng, Báo Cao Bằng, Báo Công an nhân dân, Truyền hình ANTV và trên Trang thông tin điện tử Công an tỉnh liên quan đến tội phạm hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Chủ động biên tập, đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền pháp luật về xuất, nhập cảnh, các hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật, kết hợp cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội, các nội dung tuyên truyền được biên tập, thu thanh bằng tiếng Kinh, Tày, Nùng, Mông, Dao và tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại các xóm, tổ dân phố; tổ chức tuyên truyền lưu động tại chợ trung các tâm huyện, xã góp phần phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân./.

Tác giả: Đoàn Hoàng Mẫn

Đơn vị công tác: Phòng Tham mưu -  CAT CB