Tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhân dịp ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy (04/10)

Nhằm giới thiệu cho người dân, học sinh, sinh viên về các thiết bị, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ bản, hiện đại mà lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh hiện nay đang sử dụng; đồng thời hướng dẫn một số kiến thức cơ bản và trải nghiệm, thực hành chữa cháy va CNCH để nâng cao ý thức, kiến thức về PCCC và CNCH và có sự chia sẻ, cảm thông đối với nhiệm vụ chữa cháy, CNCH với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Từ ngày 07-08/10/2023, Công an tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy và CNCH.

Địa điểm: Tổ 10, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng.

Đối với Công an các huyện, thành phố tùy vào điều kiện để tuyên truyền phù hợp.

Theo Kế hoạch, tuyên truyền, trải nghiệm sẽ tập trung vào những nội dung sau:

1. Tuyên truyền, hướng dẫn quần chúng nhân dân về kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại nhà ở hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi tập trung đông người…

2. Giới thiệu trang thiết bị, phương tiện chữa cháy và CNCH của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, gồm: xe chữa cháy hiện đại, có tính năng nổi trội; xe cứu nạn, chứu hộ có nhiều dụng cụ, phương tiện phục vụ CNCH và một số dụng cụ, phương tiện đơn lẻ khác như: máy cắt cầm tay, lăng giá, lăng phun bọt; giới thiệu mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, mô hình Điểm chữa cháy công cộng.

3. Hướng dẫn trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH: (1) Trải nghiệm thoát nạn sử dụng xe thang; (2) Trải nghiệm cứu người, di chuyển thoát nạn trong môi trường có nhiều khói; (3) Thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ khí gas, đám cháy khay xăng; (4) Thực hành di chuyển người tay không; (5) Thực hành rải vòi chữa cháy; (6) Thực hành phun nước tiêu điểm; (7) Thực hành thoát nạn trong không gian hạn chế.

4. Biểu diễn kỹ thuật sử dụng dây CNCH: (1) Leo dây không có dụng cụ hỗ trợ; (2) Thoát nạn sử dụng máy leo dây.

Ảnh minh họa: Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh hướng dẫn kỹ thuật sơ cứu người bị nạn khi bị đuối nước năm 2022

5. Hướng dẫn thực hành kỹ thuật sơ cứu ban đầu cho người bị nạn: (1) Kỹ thuật cỗ định xương gẫy; (2) Kỹ thuật ga rô cầm máu; (3) Kỹ thuật ép tim ngoài lồng ngực kết hợp hô hấp nhân tạo; (4) Kỹ thuật băng bó vết thương (băng đầu, tay); (5) Kỹ thuật cố định cổ.

Công an tỉnh trân trọng thông báo để Nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và đăng ký tham gia.

Thực hiện: Gia Hưng