Công an xã Đức Hồng làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh đã tích cực phối hợp, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT.

Xã Đức Hồng và xã Cảnh Tiên, huyện Trùng Khánh được sáp nhập theo Nghị quyết số 864/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Cao Bằng lấy tên đơn vị hành chính là xã Đức Hồng. Sau khi sáp nhập, xã Đức Hồng hiện có 13 xóm, với trên 1.176 hộ dân. Là địa bàn rộng, tình hình ANTT có lúc có nơi còn diễn biến phức tạp.

Thực hiện theo Đề án của Bộ Công an, 5 đồng chí công an chính quy được tăng cường về nhận nhiệm vụ. Là lực lượng được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ, vững về kiến thức pháp luật, năng lực, kinh nghiệm công tác, các đồng chí công an xã Đức Hồng đã nhanh chóng nắm bắt địa bàn, rà soát, sàng lọc các đối tượng có tiền án, tiền sự, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương ban hành, triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT.

Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm; xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; tổ chức trực ban 24/24, tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT, nhất là vào ban đêm, tại các khu vực trọng điểm, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp; trực tiếp tham gia vào việc cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin dân cư, thu thập phiếu DC01, DC02 và cấp căn cước công dân... Qua đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, người dân phấn khởi, tin vào chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định ANTT trên địa bàn.

Với tinh thần quyết tâm làm trong sạch địa bàn, các đồng chí Công an xã đã chủ động phối hợp, linh hoạt bám sát cơ sở, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội gây bức xúc cho quần chúng Nhân dân địa phương. Từ khi về đảm nhận Công an xã Đức Hồng đến nay, lực lượng Công an xã đã tiếp nhận, xử lý hơn 40 vụ việc liên quan đến ANTT, xử lý hành chính 29 trường hợp vi phạm pháp luật.

Công an xã Đức Hồng kiểm đếm số hung khí thu giữ trong một vụ đánh nhau

Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt là bảo đảm ANTT cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tổ chức cho 100% các hộ dân ký cam kết “không sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ”; “không xuất cảnh trái phép, không tham gia tổ chức đưa người vượt biên trái phép”; “Chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác phòng chống dịch Covid-19” …

Đồng chí Thượng úy Nguyễn Vi Mạnh, Trưởng Công an xã Đức Hồng cho biết, ngay sau khi được điều động về nhận công tác, lực lượng Công an xã đã triển khai nhiều nhiệm vụ để chủ động bám địa bàn, xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Chú trọng công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kết hợp với công tác xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật của Nhân dân trên địa bàn.

Ông Lương Văn Nhì, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hồng cho biết, Đức Hồng là địa bàn khá phức tạp về tình hình ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy gây bức xúc trong Nhân dân.Từ khi lực lượng Công an chính quy xuống đã phát huy vai trò tham mưu, phối hợp với Công an huyện Trùng Khánh xử lý, giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc nhanh chóng, hiêu quả được Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Công an xã Đức Hồng tiếp tục phối hợp với  các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, gắn phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần ổn định ANTT, bảo đảm bình yên cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

Lục Canh