Nâng cao công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự
Thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân được nâng lên; cùng với đó các loại hình kinh doanh, ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) cũng có xu hướng phục hồi, phát triển trở lại.

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn. Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Công an tỉnh đã có kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thi hành Nghị định số 56/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Nghị định số 99/2016/NĐ-CP về quản lý, sử dụng con dấu, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng pháo…

Trong đó chú trọng tuyên truyền đến chủ cơ sở hoạt động kinh doanh như kinh doanh dịch vụ lưu trú, karaoke, massage, cầm đồ… để chủ cơ sở nhận thức, nắm đầy đủ các quy định của pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm góp phần kiềm chế tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh triệt xóa các loại tội phạm lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để vi phạm pháp luật.

Thượng tá Lương Xuân Hảo, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết “Phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh các mặt công tác liên quan đến quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Để thực hiện có hiệu quả công tác này trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp như: đầu tư các trang thiết bị, máy móc, phương tiện cần thiết để tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT; chú trọng mối quan hệ phối hợp giữa lực lượng Công an với các lực lượng chức năng khác trong công tác này; quan tâm rà soát, kiện toàn, bố trí cán bộ phù hợp, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng…”

Lực lượng Công an các cấp tăng cường công tác quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đúng theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh nộp hồ sơ thủ tục hành chính thông qua dịch vụ công trực tuyến. Đẩy mạnh cải cách hành chính từ khâu tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, tài liệu, tạo điều điều kiện thuận lợi cho cơ sở kinh doanh, cơ quan, tổ chức trong việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, đăng ký mẫu con dấu, đảm bảo nhanh chóng đúng quy định pháp luật. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn lực lượng bảo vệ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định pháp luật; vận động tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Từ đầu năm đến nay, phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự và con dấu; đăng ký 07 mẫu con dấu, xuất 196 con dấu mới; cấp mới 52 giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự…; kiểm tra ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự 162 lượt; xứ lý vi phạm hành chính 52 trường hợp với số tiền 200.500.000 đồng (hai trăm triệu năm trăm nghìn đồng).

Lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh kiểm tra ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Công tác triển khai thực hiện quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc quan tâm, chỉ đạo sát sao, huy động được sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của tất cả các đơn vị trong Công an tỉnh nói chung và của cả lượng Cảnh sát QLHC về TTXH nói riêng, qua đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ, phối hợp của các Công an tỉnh các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT. Nhờ những nỗ lực của các lực lượng chức năng, hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước đối với các nhóm ngành nghề đầu tư kinh doanh ngành nghề đầu tư có điều kiện về ANTT đã được tăng cường, tình hình tội phạm lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được kiềm chế, tệ nạn xã hội được ngăn chặn, không để phát sinh thành các tụ điểm; tội phạm trên các địa bàn trọng điểm được phòng ngừa, phát hiện, triệt xóa từ khi mới manh nha, không để diễn biến phức tạp hơn.

Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh có điều kiện về ANTT, tạo điều kiện trong công tác quản lý nhà nước về ANTT trên địa bàn. Thường xuyên phối hợp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, không để xảy ra tình trạng vi phạm quy định, điều kiện về ANTT. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm quy định trong công tác quản lý nhà nước về ANTT đối với cơ sở kinh doanh ngành nghề đầu tư có điều kiện, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Thực hiện: Ngọc Ánh