Công an tỉnh sơ kết công tác điều tra quý II và 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 05/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác điều tra quý II và 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Đại tá Đoàn Hồng Hiệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra dự và chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình TTATXH trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ vững, ổn định, Cơ quan điều tra các cấp đã chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu, báo cáo, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh ban hành nhiều nội dung công tác liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc Công an các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp công tác Công an phòng, chống, điều tra, xử lý, kéo giảm tội phạm; tổ chức ra quân thực hiện các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong 6 tháng đầu năm, nổi lên là loại tội phạm giết người (xảy ra 6 vụ); đánh bạc hoặc gá bạc (42 vụ); trộm cắp tài sản (52 vụ); cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự (13 vụ). Cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã điều tra, làm rõ 168/173 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ điều tra đạt 97,1%, trong đó đã điều tra 52/52 vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%.

Phát hiện, xử lý 46 vụ, 107 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ. Trong đó nổi lên là loại tội phạm buôn lậu, vận chuyển trái phép hành hóa qua biên giới, vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng cấm xảy ra 16 vụ. Hoạt động sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ pháo nổ diễn ra khá phức tạp, trong kỳ đã khởi tố 08 vụ, 14 bị can. Phát hiện 13 vụ, 15 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong kỳ, không phát hiện các vụ việc phức tạp, nổi cộm liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, đã khởi tố 06 vụ, 07 bị can phạm tội Hủy hoại rừng, 08 vụ, 16 bị can phạm tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm. Phát hiện 207 vụ, 286 đối tượng phạm tội về ma túy, tang vật thu giữ 6.780g hêroin, 1.071g thuốc phiện, 2.238 cây có chứa chất ma túy. Khởi tố 01 vụ, 11 bị can về tội đưa hoặc sử dụng thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử. Công an các đơn vị khởi tố điều tra 04 vụ, 17 bị can là người Việt  Nam vi phạm pháp luật hình sự tại nước ngoài.

Toàn cảnh hội nghị

Ngoài ra, Công an các đơn vị đã thực hiện tốt các quy định về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, xử lý; công tác nghiệp vụ cơ bản được quan tâm chỉ đạo; các mệnh lệnh, chỉ đạo, các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm được triển khai quyết liệt, hiệu quả; công tác truy nã được các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc đúng quy định; chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với các ban, ngành, đoàn thể trong giải quyết nhiều vụ án, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Tại hội nghị các đơn vị đã thảo luận đánh giá toàn diện, sâu sắc về tình hình và những kết quả công tác của lực lượng Cảnh sát điều tra toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2024, nghiêm túc, phân tích, nêu ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; qua đó, kiến nghị đề xuất những giải pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo.

Đại tá Đoàn Hồng Hiệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Đại tá Đoàn Hồng Hiệu - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận những kết quả mà cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát điều tra đã đạt được, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, Công an các đơn vị cần tiếp tục nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng các chương trình, kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; nâng cao chất lượng công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố và điều tra các vụ án; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm bảo đảm đúng quy định pháp luật, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, môi trường, ma túy; quan tâm công tác truy bắt đối tượng truy nã, lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Thực hiện tốt chế độ động viên, khen thưởng kịp thời đối với CBCS. Tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả mục tiêu kéo giảm số lượng vụ án, vụ việc tạm đình chỉ trong năm 2024; tăng cường phân công, kiểm tra, đôn đốc Điều tra viên cấp xã giải quyết các vụ việc, vụ án thuộc thẩm quyền; thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, chấp hành nghiêm pháp luật trong hoạt động điều tra bảo đảm khách quan, minh bạch, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Hoàng Tiến