Trùng Khánh: Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện

Sáng 16/9, Đảng bộ huyện Trùng Khánh tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên (16/9/1930 - 16/9/2019).

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nông Thanh Tùng; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; các sở, ngành tỉnh, Thường trực UBND các huyện, Thành phố; nguyên lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện qua các thời kỳ, lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Cách đây 80 năm, ngày 16/9/1939, tại Ngườm Mạ, Bản Đà, xã Đình Minh (Trùng Khánh) đã diễn ra sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Trùng Khánh. Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Cao tuyên bố kết nạp đảng viên Nguyễn Văn Mân (bí danh Chí Viễn), Nông Quốc Nghĩa (bí danh Ái Quốc, về sau đổi là Minh Tâm), chuyển đảng viên dự bị Hoàng Thị Đáo thành đảng viên chính thức. Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Trùng Khánh được thành lập gồm 4 đồng chí, Chi bộ phân công đồng chí Nguyễn Văn Mân làm Bí thư Chi bộ.

Sự ra đời của Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên đã đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân huyện Trùng Khánh. Từ khi có tổ chức Đảng, phong trào cách mạng của huyện phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng chung của cả nước, đấu tranh thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước, Đảng bộ huyện Trùng Khánh đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đẩy mạnh công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; chú trọng công tác quốc phòng - an ninh, làm tốt vai trò là “phên dậu” của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng từng bước được nâng lên. Đến nay, Đảng bộ huyện có 4.025 đảng viên, sinh hoạt ở 47 chi, đảng bộ cơ sở. Trải qua 19 kỳ Đại hội, Đảng bộ huyện đã đề ra những nghị quyết sát, đúng với tình hình thực tế của huyện. Các thế hệ cán bộ lãnh đạo đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê chúc mừng huyện Trùng Khánh.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê chúc mừng sự nỗ lực và những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong huyện đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển. Mong muốn huyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa để xây dựng huyện ngày càng phát triển.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đề nghị huyện tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự quản lý, điều hành của chính quyền từ huyện đến cơ sở theo hướng đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, phù hợp với địa phương. Quán triệt, triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường, xây dựng chỉnh đốn Đảng. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, 4 chương trình trọng tâm của huyện.

Quan tâm phát triển, mở rộng quy mô, xây dựng thương hiệu đối với các sản phẩm đặc trưng, đặc hữu của địa phương; đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thu hút các thành phần tham gia phát triển kinh tế biên mậu tại địa phương gắn kết chặt chẽ giữa phát triển du lịch gắn với kinh tế cửa khẩu. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý tài nguyên, đất đai, môi trường, trật tự đô thị, phấn đấu xây dựng Trùng Khánh trở thành huyện du lịch kiểu mẫu của tỉnh. Tích cực phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thực hiện Hiệp định Hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc). Trong những tháng cuối năm, bên cạnh việc đẩy mạnh thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, Đảng bộ huyện cần tập trung thực hiện tốt việc sáp nhập với huyện Trà Lĩnh theo chủ trương của tỉnh; tích cực chuẩn bị các điều kiện tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ mới.

Lãnh đạo Huyện ủy Trùng Khánh trao giải nhất cho cá nhân đoạt giải cuộc thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Trùng Khánh.

Nhân dịp này, Huyện ủy đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các cá nhân đoạt giải cuộc thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Trùng Khánh.

Minh Huệ - Vũ Tiệp

theo baocaobang.vn