Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện chỉ thị số 46-CT/TW tại huyện Thạch An
Ngày 23/9, Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Cao Bằng do đồng chí Đại tá Vũ Hồng Quang, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc công an tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra việc thực hiện chỉ thị số 46-CT/TW ngày 22/6/2015 của bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới tại huyện Thạch An.
Trong 05 năm thực hiện Kế hoạch số 357-KH/ TU, ngày 12/10/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch An đã triển khai thực hiện nghiêm túc, đề ra những giải pháp thực hiện phù hợp có hiệu quả, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Lực lượng Công an huyện đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế được các hoạt động vi phạm pháp luật. Kịp thời phát hiện, giải quyết dứt điểm các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra, không để kéo dài, phức tạp, nảy sinh hình thành điểm nóng. Tỉ lệ điều tra khám phá án qua từng năm đều đạt từ 80% trở lên, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều đạt 100%; nhiều mô hình tự quản đã phát huy tốt vai trò, chức năng phòng chống tội phạm trong cộng đồng dân cư.
Từ ngày năm 2015 đến ngày 30/7/2021, Công an huyện đã điều tra và xử lý 315 vụ, 738 đối tượng vi phạm pháp luật về hình sự, trong đó khởi tố 87 vụ, 122 bị can; khởi tố 59 vụ, 66 bị can về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, xử phạt hành chính gần 50 triệu đồng; phát hiện, xử lý 39 vụ, 63 đối tượng vi phạm pháp luật về kinh tế; 70 vụ, 76 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường. Triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phát hiện và xử lý 2.614 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt trên 1,3 tỷ đồng. Công tác đảm bảo an ninh trong vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo cơ bản ổn định, các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo trái phép, tổ chức bất hợp pháp không xâm nhập được vào địa bàn.
Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, làm rõ một số nội dung trong việc thực hiện chỉ thị số 46-CT/TW như: công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân; những khó khăn vướng mắc trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới...

Đại tá Vũ Hồng Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh kết luận buổi làm việc.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Hồng Quang, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà huyện Thạch An đã đạt được trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian qua. Đề nghị huyện Thạch An cần đẩy mạnh hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả cao Kế hoạch số 357-KH/TU, ngày 12/10/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện chỉ thị số 46-CT/TW, ngày 22/6/2015 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình mới đến các cơ quan, ban ngành, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cán bộ đảng viên về công tác bảo đảm an ninh trật tự, làm tốt công tác sai phạm trong nội bộ. Rà soát hệ thống văn bản để ban hành kịp thời. Đổi mới nội dung, biện pháp tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đạt hiệu quả cao./.
Thực hiện: Ngọc Ánh.