Tiếp nhận 45 công dân người Cao Bằng trở về từ vùng dịch các tỉnh phía Nam

Ngày 9 - 10/10, tại Quốc lộ 3, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, thuộc địa phận xóm Khuổi Hoa, xã Hoa Thám (Nguyên Bình), Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tiếp nhận 45 công dân người Cao Bằng trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Lực lượng chức năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm test nhanhkháng nguyên SARS-CoV-2 cho các công dân.

Qua xác minh ban đầu, các công dân có hộ khẩu thường trú tại các huyện: Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm di chuyển bằng xe máy từ các tỉnh phía Nam về lúc 6 giờ ngày 5/10/2021. Trong đó, 24 người làm việc tại tỉnh Bình Dương, 19 người làm việc tại tỉnh Đồng Nai, 2 người làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các công dân đều là công nhân, lao động tự do.

Vào hồi 16h30’ ngày 9/10, Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Quốc lộ 3 tiếp nhận 20 công dân, vào hồi 13h5’ ngày 10/10 tiếp nhận thêm 25 công dân. Cả 2 nhóm công dân khi đến địa phận tỉnh Bắc Kạn được lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thực hiện các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, sau đó bàn giao cho Trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Quốc lộ 3.

Sau khi tiếp nhận, lực lượng chức năng Trạm kiểm soát tiến hành các bước khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế, các thủ tục pháp lý, hành chính ban đầu. Qua theo dõi, không có trường hợp nào sốt, ho, sổ mũi hay mắc các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Tại đây, lực lượng y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho các công dân. Sau khi xét nghiệm nhanh, tất cả các mẫu bệnh phẩm đều có kết quả âm tính. Sau khi thực hiện hoàn thành các thủ tục cần thiết, các công dân được bàn giao cho khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp Bệnh viện dã chiến tại xã Lương Thiện cũ (Quảng Hòa) để cách ly theo quy định.

Đến 21h ngày 9/10, có 20 mẫu bệnh phẩm được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính, hiện tiến hành chờ kết quả 25 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR của 25 công dân về ngày 10/10/2021.

Từ ngày 6 - 10/10/2021, Trạm  kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Quốc lộ 3 tiếp nhận 91 công dân tự phát hồi hương về quê. Ngay khi nắm được thông tin, các chốt kiểm dịch y tế liên ngành chủ động tổ chức tiếp nhận các công dân, hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm trong điều kiện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và đưa đi cách ly y tế theo quy định.

(Theo Báo Cao Bằng)

Dẫn nguồn: Gia Hưng