Cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy

1. MỤC ĐÍCH

Quy định nội dung, trình tự và trách nhiệm trong việc cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy tại Công an cấp tỉnh.

2. PHẠM VI

- Áp dụng cho việc cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

- Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh tổ chức triển khai thực hiện quy trình này.

3. TÀI LIỆU VIỆN DẪN

- Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001: 2015.

- Các văn bản pháp quy liên quan.

4. ĐỊNH NGHĨA/VIẾT TẮT

- GCN: Giấy chứng nhận.

- PCCC: Phòng cháy chữa cháy.

- BCA: Bộ Công an.

- CSPCCC: Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

5. NỘI DUNG QUY TRÌNH

5.1

Điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

Phải đảm bảo đủ thời gian tham gia lớp huấn luyện và có kết quả kiểm tra từ đạt yêu cầu trở lên

5.2

Thành phần hồ sơ

Bản chính

Bản sao

* Trường hợp cơ quan, tổ chức, cơ sở tự tổ chức được lớp huấn luyện:

- Văn bản đề nghị kiểm tra, cấp giấy chứng nhận huấn luyện (mẫu số PC21);

- Kế hoạch, chương trình nội dung huấn luyện;

- Danh sách trích ngang lý lịch của người đã dự lớp huấn luyện.

x

* Trường hợp cơ quan, tổ chức, cơ sở không tự tổ chức được lớp huấn luyện:

- Văn bản đề nghị huấn luyện, kiểm tra cấp giấy chứng nhận huấn luyện (mẫu số PC22);

- Danh sách trích ngang lý lịch của người đăng ký dự lớp huấn luyện.

x

* Trường hợp cá nhân có nhu cầu được huấn luyện và xin cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy phải nộp đơn đăng ký dự lớp huấn luyện (mẫu số PC23 ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24/11/2020 của Chính phủ)

5.3

Số lượng hồ sơ

01 bộ

5.4

Thời hạn giải quyết

05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

5.5

Nơi tiếp nhận và trả kết quả

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh (trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần( trừ ngày lễ, tết).

5.6

Lệ phí

Không

5.7

Quy trình xử lý công việc

Trình tự

Trách nhiệm

Biểu mẫu/Kết quả

B1

- Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật;

- Nộp hồ sơ tại cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân, đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo.

Tổ chức, cá nhân

Theo mục 5.2

B2

Tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ và thành phần hồ sơ:

- Nếu hồ sơ hợp lệ và đủ thành phần thì ghi giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ;

- Nếu hồ sơ không hợp lệ và thiếu thành phần thì trả lại và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.

Giờ hành chính

- Giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (mẫu 01)

- Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu 03)

- Sổ theo dõi hồ sơ (mẫu 06)

B3

Chuyển hồ sơ cho bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, phòng PC07

- Bộ phận nghiệp vụ, phòng PC07

01 ngày

Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ (mẫu 05)

B4

Thẩm định hồ sơ:

- Thẩm định chuyên môn.

- Thẩm định về pháp lý.

+ Trường hợp cơ quan, tổ chức, cơ sở tự tổ chức được lớp huấn luyện: Cá nhân, tổ chức làm bài kiểm tra cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy theo lịch kiểm tra của cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh;

+ Trường hợp cơ quan, tổ chức, cơ sở không tự tổ chức được lớp huấn luyện và cá nhân có nhu cầu được huấn luyện và xin cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy: Cá nhân, tổ chức tham gia lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và làm bài kiểm tra cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy theo kế hoạch tổ chức lớp bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp tỉnh.

01 ngày

Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ (mẫu 05)

B5

Phối hợp với cơ sở tổ chức, cá nhân kiểm tra nghiệp vụ PCCC và tổng hợp kết quả.

03 ngày

B6

Trình lãnh đạo cấp có thẩm quyền phê duyệt

Lãnh đạo phòng PC07

B7

Sau khi Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy đã được lãnh đạo đơn vị ký duyệt, bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ sẽ đóng dấu và chuyển kết quả xuống bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Bộ phận nghiệp vụ, phòng PC07

Mẫu Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại (Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017)

B8

Tiếp nhận Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH và vào sổ

B9

Trả lại kết quả cho tổ chức, công dân

Giờ hành chính

Sổ theo dõi hồ sơ (mẫu 06)

Lưu ý

- Phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ (mẫu 04) phải được thực hiện tại từng bước công việc của mục 5.7.

- Các bước và trình tự công việc có thể được thay đổi cho phù hợp với cơ cấu tổ chức và việc phân công nhiệm vụ cụ thể của mỗi đơn vị.

- Tổng thời gian phân bổ cho các bước công việc không vượt quá thời gian quy định hiện hành của thủ tục này.

5.8

Cơ sở pháp lý

- Luật số 27/2001/QH10 ngày 29/6/2001 của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về phòng cháy chữa cháy.

- Luật số 40/2013/QH13 ngày 22/11/2013 của Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2001.

+ Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy;

+ Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của của Chính phủ Quy định về công tác cứu nạn cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy.

6. BIỂU MẪU

Mã hiệu

Tên biểu mẫu

1