Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin và Truyền thông họp bàn về việc cấp số định danh cá nhân trên nền tảng NGSP

Sáng ngày 17/03/2021, tại Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và ông Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đồng chủ trì cuộc họp giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Thông tin và Truyền thông bàn về việc cấp số định danh cá nhân trên nền tảng Trục tích hợp quốc gia (NGSP).

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc còn có Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) – Bộ Công an, Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Gtel ICT.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trên cơ sở quy định của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về việc quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH – Bộ Công an đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (CNTT) – Bộ Tư pháp tổ chức cấp số định danh cá nhân cho công dân đăng ký khai sinh từ ngày 01/01/2016. Tính đến ngày 15/3/2021, Bộ Công an đã cấp được trên 5 triệu số định danh cá nhân cho trẻ em đăng ký khai sinh trên 63 tỉnh thành của cả nước theo yêu cầu của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, việc kết nối chia sẻ giữa hai đơn vị trên hiện đang thực hiện kết nối trực tiếp thông qua giao thức VPN Ipsec trên nền tảng Internet không phù hợp theo quy định. Vì vậy, cuối năm 2020, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH – Bộ Công an đã chủ động phối hợp cùng Cục CNTT – Bộ Tư pháp tiến hành thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu qua NGSP. Đến nay, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã hoàn thiện, kết nối thành công với trục NGSP, bao gồm 10 dịch vụ (trong đó có 08 dịch vụ liên quan đến cấp số định danh, 01 dịch vụ tra cứu thông tin công dân, 01 dịch vụ cập nhật thông tin công dân) và hiện đang chờ Cục CNTT thực hiện điều chỉnh các dịch vụ để thực hiện trao đổi trên nền tảng NGSP.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã phát biểu thảo luận nêu những khó khăn, vướng mắc và bàn giải pháp thống nhất triển khai thực hiện việc kết nối giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu về hộ tịch trong thời gian sớm nhất.

Nguồn "Cổng TTĐT Bộ Công an"

Hoàng Nguyễn