Công an Cao Bằng đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” Giai đoạn 2020-2025

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong lực lượng Công an tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển sâu rộng, luôn gắn kết với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh. Nội dung thi đua bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị thường xuyên, đột xuất, có sức lan toả sâu rộng với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Phối hợp các lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm an ninh biên giới

Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, Lực lượng An ninh đổi mới phương pháp công tác, dự báo, nắm chắc tình hình, chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các hoạt động xâm phạm ANQG, không để xảy ra đột xuất bất ngờ.  Bảo vệ an toàn các công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm và làm việc tại địa phương; triển khai Kế hoạch bảo vệ Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Triển khai nhiều biện pháp công tác bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, tiếp nhận xác minh, xử lý 29 vụ việc sử dụng không gian mạng thực hiện các hoạt động xâm phạm an ninh mạng. Tiến hành đăng tải 1.000 bài viết, tin, hình ảnh, video clip cung cấp thông tin chính luận định hướng dư luận xã hội, trực tiếp vạch trần, phản bác các thông tin xấu, độc trên Intenet... Thụ lý, điều tra 67 vụ, 142 bị can, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 43 vụ, 129 bị can.

Lực lượng Cảnh sát chủ động phòng ngừa, xác lập, đấu tranh hiệu quả các chuyên án, triệt xóa nhiều ổ nhóm hoạt động tội phạm về trật tự xã hội như: mại dâm, lô đề, cờ bạc, tín dụng đen… Tổ chức điều tra làm rõ 1.646/1.974 vụ phạm pháp hình sự, 2.497 đối tượng, đạt 83,38%;  khám phá thành công nhiều vụ án, chuyên án, triệt phá nhiều  đường dây mua, bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đã phát hiện và bắt giữ 1.148 vụ, 1.720 đối tượng, tang vật thu giữ 841 bánh heroin; 3,87 kg heroin; 78 kg ma túy tổng hợp….

Công an tỉnh bóc gỡ đường dây cho vay lãi nặng và vật chứng vụ án

Các đơn vị chức năng kiểm tra vật chứng vụ Mua bán trái phép chất ma túy

Làm tốt công tác quản lý hành chính về ANTT... Vận động nhân dân tự giác giao nộp 590 khẩu súng các loại; tiếp nhận và xử lý trên 1.150 tin liên quan đến ANTT...

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, xây dựng đoàn thể quần chúng được đổi mới và có hiệu quả hơn, tổ chức bộ máy đã tinh gọn một bước, kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ hơn... Ngay sau khi có đề án của Chủ tịch UBND tỉnh bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đã có hơn 200 CBCS viết đơn xung phong tình nguyện đảm nhận nhiệm vụ công an xã hưởng ứng phát động của giám đốc Công an tỉnh, đến nay đã điều động 258 đồng chí, trong đó có 153 đồng chí  Trưởng Công an xã… Việc điều động Công an chính quy xề xã bước đầu đã khẳng định hiệu quả công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở.

Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” được triển khai thực hiện hiệu quả cùng các phong trào thi đua yêu nước do Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng phát động, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong tình hình mới và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn vì nhân dân phục vụ”, đã xuất hiện nhiều gương người tốt, việc tốt; hơn 2500 lượt tập thể, cá nhân lập chiến công xuất sắc trong công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng được các cấp khen thưởng:

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong lực lượng Công an Cao Bằng giai đoạn 2015-2020, có 8 tập thể, 68 cá nhân được biểu dương, tôn vinh và được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen đã lập thành tích, chiến công tiêu biểu trong 5 năm qua.

Đại tá Lương Văn Thiểm - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Phát huy thành tích đã đạt được, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục quán triệt chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chủ động phát hiện, xây dựng, nhân rộng, biểu dương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, các mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong tổ chức và thực hiện phong trào thi đua; ; tham mưu chỉ đạo, phối hợp giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở, không để hình thành "điểm nóng" về an ninh trật tự; chú trọng xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thanh Duyên