Trại Tạm giam Công an tỉnh: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong công tác giam giữ
Lượt xem: 1970

Với chức năng nhiệm vụ là nơi giam giữ, cải tạo, giáo dục can phạm nhân đúng chính sách pháp luật, phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh, Trại tạm giam Công an tỉnh đã quán triệt, thực hiện hiệu quả các lĩnh vực công tác, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục can, phạm nhân.

Với nhiệm vụ làm công tác đặc thù, các cán bộ, chiến sĩ tại Trại tạm giam Công an tỉnh là những người làm ở trận tuyến thầm lặng, thường xuyên đối mặt với nhiều khó khăn trong công việc. Trước yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao, mỗi cán bộ, chiến sĩ ở đây luôn giữ vững lập trường tư tưởng vững vàng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong công tác giam giữ, giáo dục, cải tạo can, phạm nhân, giúp đỡ các đối tượng vi phạm nhận ra lỗi lầm, có ý thức cải tạo tốt, để họ sớm nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở về cuộc sống đời thường, có ích cho xã hội.

C:\Users\TPV\Desktop\IMG-2290.JPG

Cán bộ Đội phân trại Quản lý phạm nhân giám sát can, phạm nhân trong lao động, sản xuất

Kịp thời tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai các biện pháp, giải pháp thực hiện công tác quản lý giam giữ và thi hành án phạt tù, đẩy mạnh công tác nắm tình hình các đối tượng giam giữ, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn Trại tạm giam trong mọi tình huống.

Phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và các phòng chức năng Công an tỉnh thực hiện các mặt công tác liên quan đến Trại tạm giam như kiểm tra việc tuân theo pháp luật tại Trại tạm giam, phân loại giam giữ, thực hiện chế độ chính sách đối với can, phạm nhân, đồng thời thực hiện tốt công tác trao đổi thông tin giữa các lực lượng, góp phần phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án.

D:\Desktop\t.jpg

Công tác phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng luôn được Trại tạm giam Công an tỉnh duy trì thường xuyên

Chủ động trong công tác nắm tình hình, làm tốt công tác giam giữ. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo đảm 24/24 giờ. Công tác trích xuất, dẫn giải can phạm nhân bảo đảm tuyệt đối an toàn theo quy định của pháp luật.

Công tác thăm, khám, cấp phát thuốc, chữa bệnh cho phạm nhân thực hiện theo chế độ quy định. Chính sách nhân đạo khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với phạm nhân đủ tiêu chuẩn, điều kiện giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù luôn được chú trọng. Trong năm 2020, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã xét giảm một phần thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 15 phạm nhân và quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 07 phạm nhân.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng đảng, xây dựng lực lượng thường xuyên được cấp ủy, lãnh đạo quan tâm nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh đã góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, làm tốt công tác cảm hóa giáo dục can, phạm nhân đang thi hành án tại Trại, góp phần cùng với lực lực lượng Công an tỉnh giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Lục Canh, Hoàng Tiến