Công an tỉnh: Tiếp tục tuyên truyền và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Trong thời gian thực hiện đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vừa qua, Công an huyện Hạ Lang là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kịp thời tham mưu, chỉ đạo Công an các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; triển khai nội dung Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn thể quần chúng nhân dân. Qua đó đã tuyên truyền được 64 buổi, 3.766 lượt người tham gia. Tổ chức ký cam kết cho 754 quần chúng nhân dân không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tuyên truyền vận động cá biệt được 02 lượt. Vận động thu hồi được 48 khẩu súng các loại. Phát hiện, bắt quả tang 01 đối tượng có hành vi sử dụng súng hơi cồn bắn chim xảy ra tại xóm Ngườm Khang, thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang), xử phạt vi phạm hành chính 2.000.000đ, tang vật thu giữ 01 khẩu súng.

D:\Khoai Tay\Nam 2021\Anh\IMG-2571.JPG

Công an huyện Hạ Lang kiểm tra, phân loại súng quần chúng nhân dân giao nộp

Để đạt được kết quả trên, là do sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, nòng cốt là lực lượng Công an các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt các mặt công tác bảo đảm ANTT, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp và tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động mua, bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trong thời gian mở đợt cao điểm vận động vừa qua, lực lượng Công an các đơn vị phòng, 10 huyện, thành phố đã tuyên truyền, vận động được 496 buổi, 531 lượt với hơn 59 nghìn lượt người dân tham gia; tổ chức cho 19.948 cá nhân, hộ gia đình ký cam kết không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Công an các huyện, thành phố, đặc biệt là các huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống hay tàng trữ, sử dụng súng săn trái phép tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi từng xóm, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng như tác hại của việc tàng trữ vũ khí trái phép. Qua đó, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, góp phần từng bước đưa công tác quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp.

Thời gian tiếp theo, Công an tỉnh tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an về chuyển sang giai đoạn mới tập trung cho công tác đấu tranh; đồng thời kiên trì, quyết liệt trong vận động thu hồi, tạo được sự lan tỏa trong thực hiện đợt cao điểm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, nhất là đợt cao điểm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đồng thời quán triệt nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sỹ Công an cấp huyện, cấp xã trong thực hiện công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động gắn với việc đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Lục Canh, Trương Tuấn