Cấp biển số xe tại công an huyện, xã - Nhanh chóng, thuận tiện, hiệu quả

Từ ngày 21/5/2022, công tác thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô được phân cấp cho công an cấp huyện, xã theo quy định tại Thông tư số 15/2022/TT-BCA sửa đổi Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc đăng ký, cấp biển số xe tại công an cấp cơ sở tạo thuận lợi cho người dân trong việc đi lại cũng như thực hiện các thủ tục hành chính.

Người dân xã Phúc Sen (Quảng Hòa) bấm biển số xe mô tô tại Công an xã.

Thay vì phải đi gần 40 km đến Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh để đăng ký xe mô tô, nay người dân xã Phúc Sen (Quảng Hòa) chỉ cần đến Công an xã là hoàn chỉnh các thủ tục. Vì vậy, khi nghe tuyên truyền về Thông tư số 15 hầu hết người dân đều phấn khởi, đồng tình.

Chị Nông Thị Huế, xóm Dìa Trên là công dân đầu tiên thực hiện đăng ký xe mô tô tại Công an xã cho biết: Trước đây, tôi đi gần 40 km đến Phòng CSGT Công an tỉnh làm thủ tục đăng ký xe, có khi mang thiếu giấy tờ lại phải về, mất nhiều ngày mới làm xong thủ tục. Nay làm thủ tục tại Công an xã chỉ hết khoảng 30 phút đã thực hiện xong các bước để đăng ký xe và lấy biển số. Sự thay đổi này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian đi lại mà còn thuận tiện trong việc hoàn thành các thủ tục đăng ký xe.

Công an xã Phúc Sen được Bộ Công an chọn là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện thí điểm việc đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe máy, xe máy điện cho các tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Theo ghi nhận, nhờ chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị,  phương tiện kỹ thuật, các biểu mẫu phục vụ công tác đăng ký xe; cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác đăng ký xe được tập huấn nghiệp vụ nên quá trình triển khai thực hiện đăng ký xe cho người dân rất thuận lợi.

Đồng chí Nguyễn Thành Kiên, Trưởng Công an xã Phúc Sen cho biết: Là địa bàn thực hiện thí điểm Thông tư số 15 của Bộ Công an, đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương bố trí lại phòng làm việc, phòng tiếp dân, lắp đặt máy in, máy tính, máy bấm biển số... Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định, quy trình đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện... bằng nhiều hình thức như: phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, niêm yết tại trụ sở xã, các xóm để người dân biết và thực hiện.

Để thực hiện hiệu quả Thông tư số 15 đảm bảo yêu cầu tiến độ đề ra, Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới người dân bằng qua hệ thống truyền thanh, mạng xã hội (Zalo, Facebook). Niêm yết quy định, thủ tục, quy trình đăng ký xe tại trụ sở công an huyện, xã cho người dân thuận tiện nắm bắt, theo dõi. Phòng CSGT tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức tập huấn, phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của Thông tư số 15 như: quy trình và nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký xe; giới thiệu hệ thống cơ sở dữ liệu của CSGT; giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, đăng ký, cấp biển số xe ô tô, mô tô, xe gắn máy...

Đối với đăng ký xe ô tô, từ ngày 21/5/2022, người dân trên địa bàn các huyện trong tỉnh có thể thực hiện đăng ký tại công an huyện nơi thường trú, người dân địa bàn Thành phố đăng ký tại Phòng CSGT Công an tỉnh. Tính đến ngày 3/6/2022, toàn tỉnh có gần 130 xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện đăng ký tại công an cấp huyện, xã; 32 xe ô tô đăng ký tại công an cấp huyện.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Long, Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh, việc phân cấp theo Thông tư số 15 mang lại nhiều tiện tích,  giảm áp lực về thực hiện cấp, đăng ký biển số cho lực lượng CSGT cấp tỉnh; giảm áp lực cho cấp huyện trong việc đăng ký xe mô tô, xe máy; giảm chi phí, thời gian đi lại làm thủ tục cho người dân, bớt áp lực tham gia lưu thông trên đường… Trước mắt, khi triển khai Thông tư số 15 ở cấp cơ sở phát sinh một số khó khăn như chưa hoàn thiện một số trang thiết bị, đường truyền... Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục để đáp ứng tốt nhu cầu đăng ký xe của người dân.

Nguồn: Báo Cao Bằng

Dẫn nguồn: Phòng X03