TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG: Xét xử vụ án Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép

Tòa án nhân dân tỉnh vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án đối với bị cáo Lương Văn Vị, sinh năm 1996; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại; Thôn Phát, Châu Quế Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái về tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép

Bị cáo Lương Văn Vị

Theo cáo trạng của vụ án: Ngày 21/2/2019, Lương Văn Vị đã tổ chức cho 51 người đi trên 02 xe khách thuộc nhà xe Thành Luân, trong đó xe của Hoàng Văn Vĩnh làm phụ xe chở 32 người, xe của Hoàng Văn Cường làm lái xe chở 19 người đi từ bến xe khách Thành phố Cao Bằng vào bến “Nụ” thuộc khu vực Nà Ma, xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Trên đường đi Vị đã điện thoại nhờ Hoàng Thị Huyền đi trên xe của Vĩnh thu tiền chi phí sang Trung Quốc lao động của 03 nhóm người được 12.500 nhân dân tệ. Khi xe của Vĩnh đến bến “Nụ”, mọi người vừa xuống xe để chuẩn bị lên mảng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang, thu giữ toàn bộ vật chứng.

Trước đó, từ đầu năm 2018 đến ngày 21/2/2019, Vị còn nhiều lần tổ chức cho khoảng hơn 30 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua các bến đò thuộc địa phận huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng và được A Liu (người Trung Quốc) trả tiền công cho mỗi người từ 50-150 nhân dân tệ. Trong đó, khoảng giữa tháng 2/2019 Vị đã tổ chức đưa 26 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc...

Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Lương Văn Vị

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lương Văn Vị, mức án 08 năm tù ; hình phạt bổ sung: Mười triệu đồng./.

Thanh Duyên, Trương Tuấn