TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH CAO BẰNG: Xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy

Từ ngày 4/3 - 9/3, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng xét xử vụ án mua bán, vận chuyển tàng trữ trái phép 476 bánh heroine đối với 12 bị cáo: Trần Văn Bằng, sinh năm 1987; Trần Văn Thành, sinh năm 1988 đều thường trú tại xã Kim Xá, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc; Nông Văn Khởi, sinh năm 1991; Triệu Văn Tình, sinh năm 1989 đều thường trú tại xã Minh Long (Hạ Lang); Phan Văn Hiển, sinh năm 1982;Trần Văn Thu, sinh năm 1988 đều thường trú tại huyệnVĩnh Tường (Vĩnh Phúc); Nông Tài Kinh, sinh năm 1990;Phương Thị Ly, sinh năm 1997; Nông Tài Tưởng, sinh năm 1986; Phương Ích Đậu, sinh năm 1983 đều thường trú tại xã Đàm Thủy (Trùng Khánh); Nguyễn Văn Quyến, sinh năm 1980, thường trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Trọng Duy, sinh năm 1993, thường trú tại xã Vĩnh Quang (Thành phố Cao Bằng).

Tòa án nhân dân tỉnh xét xử vụ án mua bán, vận chuyển tàng trữ trái phép 476 bánh heroine

Cáo trạng vụ án nêu rõ: Khoảng 22 giờ 35 phút, ngày 23/2/2018, tại địa phận xã Hưng Đạo, thành phố, tỉnh Cao Bằng. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy  Công an tỉnh Cao Bằng và Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bắt quả tang Trần Văn Bằng tàng trữ trái phép 1,1 gam Heroine và 14,0 gam Methamphetamine cất giấu dưới tấm lót sàn xe ô tô nhãn hiệu Ford Ranger BKS 29C-85261 do Trần Văn Bằng điều khiển. Căn cứ vào lời khai của Trần Văn Bằng, ngay sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt Trần Văn Thành và thu giữ 288 bánh heroine mà Bằng và Thành đang đem lên Cao Bằng tiêu thụ. Tại cơ quan Công an, Bằng và Thành khai nhận nhiều lần mua bán ma túy với đối tượng Sồng A Pủa, sinh năm 1966, trú tại xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để bán cho Nông Tài Kinh, trú tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) và Nông Văn Khởi, sinh năm 1991, trú tại xã Minh Long, huyện Hạ Lang (Cao Bằng). Từ lời khai của Thành, Bằng cơ quan Công an đã bắt khẩn cấp các đối tượng: Phan Văn Hiển, Nông Tài Kinh, Phương Thị Ly, Nguyễn Văn Quyến, Trần Văn Thu, Nông Tài Tưởng, Phương Ích Đậu, Nông Văn Khởi, Triệu Văn Tình và Đoàn Trọng Duy. Đồng thời, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng và thu giữ nhiều loại ma túy, súng, đạn quân dụng và làm rõ ngoài lần mua bán trái phép 288 bánh Heroine nói trên, các bị can còn thực hiện nhiều lần phạm tội khác…

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận đã cùng một số đối tượng khác nhiều lần tổ chức mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Sơn La về Cao Bằng; Trong đó, Trần Văn Bằng là người giữ vai trò chính thực hiện 05 hành vi phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với tổng số 476 bánh heroine và nhiều ma túy tổng hợp dạng viên nén…Thu lãi bất chính 3.425.000.000đ (Ba tỷ bốn trăm hai mươi năm triệu) đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau 4 ngày xét xử qua các giai đoạn xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa làm rõ từng hành vi phạm tội của các bị cáo. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã tuyên phạt 6 án tử hình đối với các bị cáo: Trần Văn Bằng, Trần Văn Thành, Nông Tài Kinh, Nông Văn Khởi, Trần Văn Thu, Nông Tài Tưởng về tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuyên phạt Chung thân đối với 5 bị cáo: Phan Văn Hiển, Phương Thị Ly, Triệu Văn Tình, Phương Ích Đậu, Đoàn Trọng Duy  và  bị cáo Nguyễn Văn Quyến xử phạt 27 năm tù giam về tội: Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Thanh Duyên