Công an tỉnh: Thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Thực hiện đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do  Bộ Công an phát động. Công an tỉnh đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 13/5/2021 về Tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong nội dung Chỉ thị đã nêu rõ nội dung kiểm tra an toàn PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

D:\Documents\OK phong chay.jpg

Hội nghị trực tuyến Sơ kết 02 tháng thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh

(điểm cầu tại Công an tỉnh Cao Bằng)

Sau 02 tháng (từ ngày 14/5/2021 đến 15/6/2021) thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an cấp huyện, thành phố đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện, thành phố triển khai đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo UBND cấp xã trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an xã thực hiện nội dung này và là lực lượng nòng cốt, tham mưu tích cực thành lập các đoàn kiểm tra theo kế hoạch.

Lãnh đạo UBND tỉnh và UBND cấp huyện, thành phố đã quan tâm tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nên công tác triển khai được thuận lợi. Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và hướng dẫn chỉ đạo của Cục nghiệp vụ  Bộ công an, Công an tỉnh tổ chức thành công Hội nghị triển khai Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ và tiến hành phân cấp quản lý công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) cho Công cấp huyện, thành phố và triển khai tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho Công an các huyện, thành phố.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Cao Bằng tổ chức tuyên truyền đến người dân 30 buổi với 329 người nghe. Tuyên truyền thông qua lồng ghép trong các hoạt động của chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể…tại khu dân cư 33 buổi; tuyên truyền bằng tờ rơi, băn rôn; gửi tin nhắn đến số điện thoại của người dân; đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền loa phát thanh 43 buổi…Tiến hành kiểm tra về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ: kiểm tra định kỳ 129 lượt; kiểm tra đột xuất 16 lượt; hướng dẫn tuyên truyền trong kiểm tra 88 lượt; lập biên bản kiểm tra 93 lượt; ký cam kết bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy 68 cơ sở…

D:\Documents\pc .jpg

Tổ công tác Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh kiểm tra

công tác PCCC tại cơ sở kinh doanh (hình ảnh minh họa).

D:\Documents\kt pc.jpg

Cao Bằng là một tỉnh miền núi, có địa hình phức tạp mỗi thôn, bản, tổ dân phố phải thành lập Đội dân phòng do vậy việc thành lập Đội dân phòng theo Luật PCCC, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP là gặp nhiều khó khăn…nên còn nhiều hạn chế trong công tác tổ chức phổ biến pháp luật về PCCC đến người dân…

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang tập trung cho công tác phòng chống dịch phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân; đồng thời tập trung tăng cường lực lượng bảo đảm an toàn tuyệt đối phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, do vậy việc tiến hành kiểm tra an toàn PCCC khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh chưa được đồng bộ, đi vào trọng tâm, trọng điểm...

Trong thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 13/5/2021của Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng về Tăng cường thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và kế hoạch của Công an tỉnh về triển khai đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đây là nội dung phải duy trì thường xuyên.

Tiếp tục tham mưu cho UBND cấp huyện, thành phố tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ PCCC&CNCH cho UBND cấp xã, lực lượng công an xã nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý nhà nước về PCCC, CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình theo quy định 136/2020/NĐ-CP của Chính Phủ

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra Công an cấp huyện trong việc chỉ đạo Công an cấp xã, tham mưu UBND cấp xã thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC theo quy định mới, không buông lỏng quản lý, bỏ trống địa bàn, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý về PCCC để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thanh Duyên